เปรียบเทียบ Tein EDFC รุ่นใหม่กับรุ่นเก่า

เปรียบเทียบ Tein EDFC ชุดปรับโช๊คไฟฟ้า รุ่นใหม่กับรุ่นเก่า
โดย Danny Lee
https://www.facebook.com/profile.php?id=753994585

ขอ เปรียบเทียบ Tein EDFC ชุดปรับโช๊คไฟฟ้า รุ่นใหม่กับรุ่นเก่า ของ Tein การปรับโช๊คของ Tein นั้นหลักการเหมือนกันทั้งรุ่นเก่ารุ่น ใหม่ครับ ยิ่งตัวเลขน้อย โช๊คยิ่งแข็ง เช่น เบอร์ 0 แข็งกว่า เบอร์1 เบอร์16 นุ่มสุด ตามความรู้สึกผมนะครับ โช๊คยิ่งแข็ง จะข่วยให้รถเบรคดีขึ้นตามลำดับ เพิ่มสมรรถนะความสามารถของเบรครถให้ดีขึ้นจนรู้สึกได้

สำหรับรุ่นใหม่ นั้นผมยังไม่เคยใช้ และอยากใช้มาก แต่ได้รุ่นเก่า สภาพสวยมาจากพี่ใน เพจเราขายให้ ราคาไม่แพง ผมใช้ได้รวมกับ โช๊ค Tein Super Wagon ครับและ หากให้กับรถ Honda Stream ควรใช้หัวปรับขนาด M12 นะครับ สอบถามผู้ขายก่อน เพราะ ราคา หัวปรับมอเตอร์ มือสองประมาณ 1พัน-1.5พันบาท ของใหม่ ราคา 2.5 พันบาทครับ

tein1stream
ผมจึงอยากจะนำประสพการณ์ที่ได้ใช้มาในช่วงระยะทาง ไปกลับกรุงเทพ-เชียงใหม่ บรรทุกผู้โดยสาร ผู้ใหญ่ 4 เด็ก 2สัมภาระเยอะมาก และได้มาแชร์ให้เพื่อนๆในเพจเราทราบ เพื่อการตัดสินใจในการใช้อุปกรณ์เพิ่มสมรถณะของรถที่ใช้อยู่

 

Tein EDFC รุ่นเก่า ราคาถูกกว่า ประมาณ 14,500 ของใหม่เบิกห้างครับ

tein1

ของ มือสองพอหาซื้อได้ในเพจเราได้ ราคา ประมาณ 7.5-8.5 พันบาท แล้วแต่สภาพ ซึ่งเทคโนโลยีต่ำกว่าTein EDFC รุ่นใหม่เยอะมาก ต้องปรับมือ ปรับตั้งตามความรู้สึกของคนขับ ฟิลความรู้สึกการขับดีมาก (ดีกว่าไม่มี) เพราะสามารถบันทึกการปรับความ หนืดของโช๊คได้ 3 ระดับ หรืออาจจะปรับละเอียดเพิ่มเติมได้อีก เพราะมีการปรับความหนืดได้ถึง 16 ระดับ ปรับความสว่างของหน้าจอได้ 3 ระดับ ตั้งความดังได้ 3 ระดับ ล๊อคปุ่ม หน้าจอได้ ยุ่งยากในการติดตั้งต้องเดินสายจากซุ้มล้อด้านหลังไปด้านหน้าห้องเครื่อง

Tein EDFC รุ่นใหม่ Hiเทคโนโลยี ราคา 29,500 ราคาเบิกห้าง
tein4

tein3

รูปลักษณ์สวยงาม ปุ่มปรับต่างน่าใช้หน้าจอสวยงาม หาที่ติดตั้งได้ง่ายเพราะหน้าจอมี ขนาด (Size 40 W X 98 L X 20 T MM.นะครับ ) และ ปรับตั้งสีของหน้าจอได้ 4 สีและสีพิเศษอีก 2 สีเป็นออฟชั่นสั่งพิเศษ ปรับความสว่างของหน้าจอได้ 3ระดับ ตั้งความความดังได้ 3 ระดับ ล๊อคปุ่มหน้าจอได้ เหมือนกัน สามารถปรับความหนืดได้แบบละเอียดได้ถึง 64 ระดับ โดยสามารถปรับเองโดยอัตโนมัติ ตามความเร็วของรถโดยใช้ GPS ตรวจจับความเร็วของรถและความเอียง ขณะเข้าโค้ง ณ.ขณะนั้นได้อีกด้วย สามารถแสดง พิกัดที่ตั้งของรถได้ ,นาฬิกา, ความเร็ว, ทริประยะการเดินทาง สามารถใช้ฟังชั่นปรับมือโดยใช้ความเร็วเป็นเกณฑ์ ปรับความหนืดของโช๊คได้อีกด้วยครับ  ส่วนการติดตั้งก็ง่ายกว่า ไม่ต้องเดินสายไฟจากหลังไปหน้าเหมือนรุ่นเก่า เพราะใช้ระบบ Wireless โดยแบ่งเป็นด้านหน้า 1 ชุดและด้านหลังอีก 1 ชุด และเดินสายมาที่หน้าจอแสดงผล

สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมตามลิงค์นี้ครับ ขอบคุณที่อ่านนะครับ http://www.tein.co.jp/e/products/edfc_active.html